tiem hot

Văn Khấn Mùng 1 Tháng 5 Đầy Đủ Và Chính Xác Nhất 2023

Thời Gian:1Tuần Trước   Đọc Bài :1

Theo truyền thống và phong tục từ trước đến nay của ông bà ta, cứ đến ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng là mọi gia đình thường làm lễ cúng ông bà, thánh thần cầu bình an và may mắn cho gia đạo trong một tháng mới. Bài viết hôm nay, Mua Bán sẽ chia sẻ đến bạn về bài văn khấn mùng 1 tháng 5 đầy đủ nhất cùng những ý nghĩa về lễ cúng trong ngày này, hy vọng mọi điều cát tường, như ý  đến với gia đạo.

Văn khấn mùng 1 tháng 5 – Vì sao gọi là tháng Cửu Độc

1. Vì sao tháng 5 được gọi là tháng Cửu Độc?

Theo dân gian, tháng 5 được coi là tháng Cửu Độc, bởi trong tháng này có 9 ngày mà thân thể con người xuất hiện cửu độc giống như độc rắn, rết, bọ cạp,…. rất dễ bị hao tổn nguyên khí. Đó là các ngày 5, 6, 7 và 15, 16, 17 cùng 25, 26, 27. Khi mà dương khí trong con người bị phát tán ra ngoài thì rất dễ rơi vào trạng thái suy kiệt. Cơ quan nội tạng bên trong cơ thể lúc này cũng dễ bị nhiễm hàn, tà khí, tạo điều kiện cho vi khuẩn, sinh sôi, nảy nở.

Văn khấn mùng 1 tháng 5 – Những kiêng kỵ trong tháng Cửu Độc

Song theo lời các cụ tương truyền lại, có rất nhiều điều kiêng kỵ trong tháng 5 âm lịch, nhất là chuyện gối chăn càng nên tránh. Nếu hiển nhiên mà làm bừa thì hậu quả khôn lường, nhẹ thì tổn hại sức khỏe, nặng thì mệnh sát, mệnh vong. 

Theo những điều răn dạy được đúc kết từ các bậc cha ông, phận làm con cháu như chúng ta được lớn lên trong thời buổi khoa học công nghệ hiện đại, khó có thể đáng tin. Tuy nhiên, những điều tốt lành trong cuộc sống sẽ chẳng bao giờ đến với chúng ta một cách dễ dàng. Việc tin hay không là tùy vào quyết định và suy nghĩ của mỗi người. Chỉ cần bản thân sống có ích, thuận theo tự nhiên bạn nhé!

>>> Xem thêm:

2. Ý nghĩa của lễ cúng rằm, mùng 1 tháng 5

Văn khấn mùng 1 tháng 5 – Lễ cúng mang ý nghĩa gột rửa mọi vẩn đục

Theo tín ngưỡng từ bao đời nay của người Việt, ngày rằm và ngày mùng 1 (âm lịch) mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng:

 • Ngày mùng 1: Hay còn gọi là ngày Vọc, ngày của sự khởi đầu may mắn và thành công trong tháng mới.
 • Ngày rằm: Hay ngày Vọng (ngày Thần Thánh), ngày mà mặt trăng và mặt trời dường như đối xứng nhau tạo nên sự thông suốt. Con người thường hay chủ động thành tâm cầu nguyện vào ngày này để mong bình an và sức khỏe.

Chính vì vậy mà việc làm lễ cúng vào ngày rằm, mùng 1 tháng 5 cũng sẽ mang một ý nghĩa tốt lành, giúp gột rửa được mọi vẩn đục trong lòng để trở nên trong sạch. Ngoài ra, cúng vào ngày này còn là dịp để gia chủ cùng các thành viên trong gia đình bày tỏ lòng thành kính, nhớ ơn đến ông bà, chư vị tiên linh phù hộ cho con cháu vạn sự hanh thông và may mắn.

>>> Xem thêm:

3. Lễ vật cúng ngày rằm, mùng 1 tháng 5 gồm những gì?

Thường thì mâm cúng rằm, mùng 1 tháng 5 cũng giống mâm cúng ở những rằm nhỏ khác trong năm. Lễ vật chuẩn bị tương đối đơn giản, không cần phải cầu kỳ hay câu nệ lễ vật này, lễ vật kia, quan trọng hơn hết là lòng thành tâm của gia chủ gửi đến ông bà, thánh thần. Và theo truyền thống tín ngưỡng tâm linh thì vào ngày này, gia chủ của mọi nhà chỉ cần chuẩn bị:

 • Trái cây
 • Hoa tươi
 • Nước
 • Nhang đèn để thắp hương.

Ngoài ra ở một số nơi, đi kèm với lễ vật trên nhiều gia chủ còn dâng thêm trầu cau. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bằng chính lòng thành tâm của mình, gia chủ cùng thành viên trong gia đình sẽ mong cầu được tiên linh và ông bà phù hộ.

>>> Xem thêm:

Văn khấn mùng 1 tháng 5 – Lễ cúng ngày này không cần quá cầu kỳ, hơn hết là lòng thành của tín chủ

4. Văn khấn cúng ngày rằm, mùng 1 tháng 5 âm lịch

Sau khi chuẩn bị chu đáo lễ vật lên bàn thờ, gia chủ sẽ tiến hành đọc bài văn khấn thưa lên tổ tiên và thánh thần cùng những lời cầu nguyện. Cũng giống như các bài văn khấn cúng rằm, mùng 1 ở các tháng khác, văn khấn mùng 1 tháng 5 gồm văn khấn thưa lên các vị thần và văn khấn gia tiên. Dưới đây là bài văn khấn chi tiết và đầy đủ nhất được nhiều gia chủ sử dụng trong năm 2023, bạn có thể tham khảo.

 • Văn khấn cúng Thổ Công cùng các vị chư thần ngày rằm, mùng 1 tháng 5 ÂL:

“Nam mô A Di Đà Phật!
Kính lạy:

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
– Ngài Bản gia thổ địa Long mạch Tôn thần.
– Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ; Phúc đức Tôn thần.
– Ngài tiền hậu địa chủ tài thần.
– Các ngài Tôn thần cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …….. tháng ……. năm Tân Sửu 2021
Tín chủ con là ……………………………………………………..
Ngụ tại………………………………………………………………..
Thành tâm sửa biện, hương hoa lễ vật kim ngân trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:
Ngài Kim niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần.
Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương
Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch Tôn thần,
Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ. Giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.”

Văn khấn mùng 1 tháng 5 với lời thành tâm của gia chủ
 • Văn khấn cúng gia tiên ngày rằm, mùng 1 tháng 5 ÂL:

“Nam mô A Di Đà Phật!
Kính lạy:

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
– Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……
Hôm nay là ngày …..
Gặp tiết ….. (ngày mùng 1, tháng 5) năm Tân Sửu 2021, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó, chúng con sắm sanh lễ vật, sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án. Chúng con kính mời:
Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.
Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.
Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.
Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con thân cung khang khái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.
Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo.”

Kết hợp với bài văn khấn mùng 1 tháng 5 gia chủ nên tỏ tâm thành trước án kính lễ

5. Cần lưu ý gì khi cúng mùng 1, cúng rằm tháng 5

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật và văn khấn vào ngày rằm, mùng 1 tháng 5,  gia chủ cũng cần phải chú ý một vài điều trong việc lau dọn bàn thờ gia tiên khi thực hiện lễ cúng như sau:

 • Nên thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm rơi vỡ đồ thờ cúng.
 • Nên ăn mặc nghiêm túc, chỉnh tề và tắm rửa sạch sẽ trước khi thực hiện công việc tỉa chân nhang và thắp hương. Điều này phần nào thể hiện sự kính trọng với về trên.
 • Nếu gia chủ có bàn thờ Phật thì nên lau dọn chỉn chu bàn thờ Phật trước khi lau dọn bàn thờ gia tiên, lưu ý không được dùng rượu để lau. Thay vào đó, gia chủ nên dùng khăn sạch đã được ngâm với cánh hoa hồng vàng để lau.
 • Những bài vị của ông bà, tổ tiên thì nên dùng khăn ấm để lau, không nên dùng nước lạnh.
Văn khấn mùng 1 tháng 5 – Lưu ý quan trọng trong quá trình thực hiện lễ cúng

>>> Xem thêm:

6. Hiểu thêm về văn hóa cúng rằm, mùng 1 hằng tháng

Cứ đến ngày rằm 15 và mùng 1 âm lịch là nhiều chị em nội trợ trong gia đình lại tất bật chuẩn bị, sắm sửa đồ cúng bái thật tươm tất cho bàn thờ gia tiên. Đây không chỉ là văn hóa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của ông bà ta, mà thông qua việc này còn thể hiện đạo hiếu “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Bên cạnh đó, nó còn gắn liền với lối sống và giá trị nhân đạo của Đức Phật truyền dạy.

Văn khấn mùng 1 tháng 5 – Văn hóa thờ cúng rằm, mùng 1 của người Việt

Có thể bạn cũng biết trong một năm có đến 3 ngày rằm rất quan trọng, đó là rằm Tháng Giêng (tết Nguyên Tiêu) – một ngày lễ vô cùng đặc biệt trong năm cũng là thời điểm thích hợp để cầu bình an cho cả năm, rằm tháng 7 – ngày Vu Lan báo hiếu, là lúc phận làm con báo đáp công ơn của đấng sinh thành và rằm tháng 8 – ngày tết Đoàn viên, là ngày các em nhỏ được vui chơi, tham gia các hoạt động đầy ý nghĩa.

Hy vọng thông qua bài viết sẽ giúp bạn chuẩn bị chu đáo hơn khi làm làm lễ cúng và . Là một trong những tín ngưỡng văn hóa của người Việt, mong rằng từ lòng thành tâm của bạn sẽ có được sự chở che phù hộ từ ông bà, thánh thần. Kênh chúc bạn thật an yên và hạnh phúc trong cuộc sống nhé!

>>> Xem thêm:

trang trước:Tăng hiệu suất học và làm việc của não bộ lên gấp 3 lần, nhờ phương pháp này của kỷ lục gia Guinness

trang sau:HLV Real Betis: Ngân sách của MU gấp 10 lần chúng tôi

Bình luận moi nguoi