tiem hot

Nga tìm cách vớt xác UAV "Ác điểu" của Mỹ

Thời Gian:4Ngày Trướ   Đọc Bài :1

UAV "Ác điểu" MQ-9 của Mỹ (Ảnh: Getty).

Guardian dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên ngày 15/3 cho biết, tàu hải quân của Nga đã tiếp cận khu vực rơi UAV "Ác điểu" MQ-9 của Mỹ ở Biển Đen. Ngoài ra, nguồn tin không cung cấp thêm chi tiết.

Hải quân Nga có một số tàu hiện diện ở Biển Đen, trong đó có các tàu đồn trú ở cảng Crimea, do vậy họ dường như có lợi thế hơn trong việc tìm kiếm, thu hồi mảnh vỡ UAV.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby không phủ nhận hay xác nhận việc lực lượng Nga tiếp cận vị trí UAV rơi, song nhấn mạnh Washington sẽ bằng mọi cách để Nga không thể thu thập bất cứ thông tin giá trị nào từ xác UAV.

"Chúng tôi đã làm hết sức có thể để giảm thiểu bất kỳ giá trị tình báo nào có thể đến từ việc người khác có được chiếc máy bay không người lái đó. Những gì còn lại có thể là bảng điều khiển bay, hay đại loại thế. Có lẽ không có gì có giá trị thực sự về mặt tái thiết kế hay tương tự. Chúng tôi không quá lo lắng về bất cứ thứ gì họ có thể có trong tay. Đó là tài sản của chúng tôi và thu hồi nó không phải việc của họ", ông Kirby nói. Mặt khác, ông thừa nhận, MQ-9 có thể không bao giờ có thể được thu hồi, bởi khu vực Biển Đen rất sâu.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley khẳng định, UAV bị rơi "không còn giá trị về mặt tình báo".

Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev cho biết, không rõ liệu nỗ lực thu hồi chiếc máy bay không người lái này có thành công hay không, nhưng nhấn mạnh Moscow vẫn phải tiến hành tìm kiếm.

Sáng 14/3, một UAV trinh sát MQ-9 Reaper của Mỹ đã lao xuống Biển Đen. Washington cáo buộc máy bay chiến đấu Su-27 áp sát nguy hiểm, xả thẳng nhiên liệu lên chiếc UAV nhiều lần. Chiếc Su-27 trên sau đó va chạm với động cơ cánh quạt của MQ-9 khiến UAV rơi xuống biển. Toàn bộ vụ việc này kéo dài từ 30 đến 40 phút. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, đoạn video ghi lại sự việc sẽ được công bố, nhưng quyết định cuối cùng phụ thuộc vào Lầu Năm Góc.

Trong khi đó, Moscow nói rằng không hề xảy ra va chạm, UAV của Mỹ rơi do thay đổi hướng đột ngột khiến nó mất lái. Nga cũng cáo buộc UAV này không bật hệ thống hồi đáp tín hiệu nhận dạng và "vi phạm ranh giới của không phận tạm thời được thiết lập cho hoạt động quân sự đặc biệt".

Vụ việc đánh dấu lần đầu tiên máy bay quân sự Nga và Mỹ đối đầu trực tiếp kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine cách đây hơn một năm và có nguy cơ làm leo thang hơn nữa quan hệ Moscow - Washington. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu hôm qua đã điện đàm về "nguyên nhân và hậu quả" của sự việc.

trang trước:Đại lý "xả" Hyundai Accent đời 2022, giảm trực tiếp gần 50 triệu đồng

trang sau:Trách nhiệm - Yếu tố quan trọng thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Bình luận moi nguoi