tiem hot

Na Uy chi hơn 1 tỷ USD mua trực thăng săn ngầm thế hệ mới

Thời Gian:1Tuần Trước   Đọc Bài :1
Trực thăng săn ngầm Sea Hawk của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Na Uy 14/3 xác nhận nước này sẽ mua thêm 6 trực thăng săn ngầm thế hệ mới Sea Hawk trị giá 1,14 tỷ USD từ nhà sản xuất Sikorsky của Mỹ. Các trực thăng này sẽ giúp Oslo tăng cường khả năng tác chiến và tuần tra bảo vệ vùng biển rộng tới 2 triệu km2 của nước này.

"Các trực thăng này sẽ tăng cường năng lực kiểm soát quốc gia cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Na Uy", Bộ trưởng Quốc phòng Bjoern Arild Gram cho biết.

Các trực thăng này cũng sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho các cơ sở dầu khí của Na Uy. Sau sự cố của các đường ống Dòng chảy phương Bắc hồi năm 2022, Hải quân và Không quân Na Uy đã nhận lệnh tuần tra bảo vệ những giàn khoan và cơ sở hậu cần dầu khí ngoài khơi bờ biển nước này. Oslo cho biết nhiệm vụ đặc biệt này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ quân đội Anh, Đức và Pháp, những đối tác nhập khẩu năng lượng lớn của Na Uy ở châu Âu.

Theo kế hoạch, trực thăng Sea Hawk đầu tiên sẽ được bàn giao cho Na Uy vào mùa hè năm 2025.

Trực thăng SH-60 Sea Hawk được chế tạo dựa trên khuôn mẫu của trực thăng vận tải Sikorsky Black Hawk huyền thoại của quân đội Mỹ. Được trang bị những công nghệ tinh hoa của trực thăng săn ngầm như hệ thống dò tìm mục tiêu hồng ngoại, radar khẩu độ tổng hợp cùng cảm biến dò tìm cực nhạy, SH-60 có thể đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau như tuần tra, chống ngầm, tấn công tàu mặt nước, tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo hậu cần.

trang trước:Bạn đọc Dân trí giúp đỡ 2 cháu bé mồ côi mẹ hơn 110 triệu đồng

trang sau:Quy định tuổi nghỉ hưu hay năm đóng BHXH?

Bình luận moi nguoi