tiem hot

Cựu phó tướng Pence làm điều hiếm thấy với cựu Tổng thống Trump

Thời Gian:1Tuần Trước   Đọc Bài :2

"Người dân Mỹ có quyền được biết tất cả những gì xảy ra tại Đồi Capitol vào ngày 6-1-2021" - ông Pence nói trước các nhà báo và khách mời tại bữa tối Gridiron, một sự kiện thường niên ở Washington DC hôm 11-3 (giờ địa phương).

Ông Pence lặp lại tuyên bố của mình rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "sai" khi trước và trong ngày 6-1-2021, ông tuyên bố rằng phó tổng thống có quyền lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Vị cựu phó Tổng thống Pence đang ở bên trong tòa nhà quốc hội Mỹ khi hàng ngàn người ủng hộ ông Trump xông vào vào hôm đó. Mục đích của đám đông nhằm ngăn quá trình xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 với phần thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Vì phó tổng thống có vai trò theo hiến pháp là chủ tịch Thượng viện, do đó ông Pence lúc bấy giờ đảm nhiệm nhiệm vụ chủ trì nghi thức phê chuẩn các phiếu bầu của đại cử tri đoàn để chọn tân tổng thống và phó tổng thống.

"Tổng thống Trump đã sai. Tôi không có quyền lật ngược kết quả bầu cử và những lời nói liều lĩnh của ông ấy đã gây nguy hiểm cho gia đình tôi cũng như mọi người tại Đồi Capitol ngày hôm đó. Tôi biết rằng lịch sử sẽ buộc Donald Trump phải chịu trách nhiệm"- cựu phó tổng thống dưới thời ông Trump giai đoạn 2017-2021, nhấn mạnh.

Cựu phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới, ông Pence nói thêm: "Những gì đã xảy ra là một nỗi xấu hổ. Chừng nào còn sống tôi sẽ không bao giờ quên những tổn thương đất nước đã phải gánh chịu và cả những sinh mạng đã mất hay lòng dũng cảm của lực lượng thực thi pháp luật trong ngày bi thảm đó".

Kênh CNN cho hay ông Pence đang cân nhắc trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024. Ông trở thành một trong số ít của đảng Cộng hòa thừa nhận vai trò quan trọng của truyền thông trong việc đưa tin về vụ tấn công vào trụ sở chính phủ.

Sau vụ bạo động tại Đồi Capitol, hầu hết các đảng viên Cộng hòa đã chuyển sự phẫn nộ ban đầu của họ thành những lời chỉ trích về các cuộc điều tra do đảng Dân chủ lãnh đạo, cho rằng cuộc bạo loạt là "diễn ngôn chính trị hợp pháp" và những kẻ bạo loạn là "những người yêu nước".

Hơn 1.000 người đã bị buộc tội hình sự trong cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6-1-2021 và hơn 475 người đã nhận tội.

trang trước:MU không kháng cáo, Casemiro nghỉ 4 trận

trang sau:Tranh cãi về cây thật và cây giả

Bình luận moi nguoi