tiem hot

ABS: Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể giảm về vùng 870-800 điểm

Thời Gian:3Tuần Trước   Đọc Bài :3

Trong tháng 2, VN-Index quay trở lại làm một trong những thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh trên thế giới sau tháng đầu tiên của năm 2023 hồi phục tích cực. Tháng 2 cũng là tháng có thanh khoản trung bình thấp nhất trong gần 2 năm trở lại đây, đạt 10.122 tỷ đồng. Đỉnh điểm tại ngày cuối tháng, giá trị giao dịch trên VN-Index chỉ đạt hơn 6.480 tỷ đồng, thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

VN-Index tháng 2/2023 chịu áp lực lớn từ nhóm ngành Bất động sản, nhóm ngành có vốn hóa đứng thứ 2 thị trường, cùng với đó cũng chứng kiến nhiều cổ phiếu trụ khác trong nhóm VN30 điều chỉnh giảm.

trong kịch bản tiêu cực, VN-Index tiếp diễn xu hướng giảm, phá thủng ngưỡng 980 điểm. Hình minh họa

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán An Bình (ABS) cho rằng việc hầu hết các công ty niêm yết lớn đã công bố kết quả kinh doanh quý IV/2022 đều cho thấy kết quả kém khả quan hơn so với cùng kỳ đã khiến thị trường trở nên bớt hấp dẫn. Cùng với đó, tình hình vĩ mô chưa có tín hiệu thực sự khả quan kèm theo nhiều rủi ro về kinh tế, địa chính trị cũng đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Các số liệu vĩ mô tháng 2/2023 cho thấy một số yếu tố vĩ mô đã có sự cải thiện so với tháng trước như giá trị xuất khẩu tăng 9,8% MoM, xuất siêu 2 tháng đạt 2,82 tỷ USD. PMI đạt 51,5 điểm, cải thiện rõ rệt so với tháng trước đó. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 02/2023 ước tính tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn như lạm phát cơ bản 2 tháng đầu năm ở mức cao, tăng 4,96% svck, tổng vốn FDI giảm -38% svck chủ yếu do vốn đăng ký tăng thêm giảm -86% YoY, giải ngân đầu tư công vẫn chậm so với kế hoạch.

Sau nhịp giảm điểm trong tháng 2, P/E toàn thị trường đã giảm từ mức 12,1x xuống 11,5x, tuy nhiên vẫn cao hơn mức 10,5x trước nhịp tăng đầu tháng 1. Nhà đầu tư ngoại bán ròng trong tháng 2 nhưng các quỹ ETF lớn như quỹ Fubon của Đài Loan lại tiếp tục được phê duyệt kế hoạch huy động thêm vốn vào Việt Nam.

Theo ABS, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn phải thanh toán trong quý 2 là 71.200 tỷ đồng và 104.400 tỷ đồng trong quý III. Trường hợp xấu nhất các doanh nghiệp phát hành không thể hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ bị tác động mạnh. Do đó, nhóm phân tích ABS cho rằng việc chính phủ nhanh chóng có các biện pháp hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn sẽ có vai trò rất quan trọng đến dòng tiền thị trường.

Về các yếu tố kỹ thuật, sau 2 nhịp tăng trên biểu đồ daily, chỉ số VN-Index xác nhận đỉnh ngắn hạn vào ngày 17/1/2023 ở mức 1.124 điểm và điều chỉnh giảm 108 điểm, tương ứng -10% trong 5 tuần. Nhịp giảm điểm này hoàn toàn tương ứng nhịp điều chỉnh thứ nhất trong giai đoạn 5- 26/12/2022 về thời gian và điểm số.

ABS nhận định VN-Index đang vận động theo kênh giá song song với thanh khoản giảm dần, tâm lý giao dịch cẩn trọng với cung cầu yếu. Hiện thị trường rơi vào vùng chưa phân định xu hướng rõ ràng, và nhiều kịch bản có thể xảy ra với VN-Index. " Nhà đầu tư cần quan sát kỹ ngưỡng hỗ trợ 980 điểm của chỉ số, là ngưỡng phân định xu hướng có tính quyết định trong thời gian tới”.

Kịch bản VN-Index trong tháng 3

Trên những phân tích đã nêu, ABS dự báo diễn biến VN-Index trong tháng 3 theo 3 kịch bản dưới đây:

Kịch bản tích cực (xác suất trung bình): VN-Index đi trong kênh giá, được hỗ trợ vùng giá 980-1.000. Tại đây, thị trường tạo đáy ngắn hạn đi lên kiểm định lại vùng giá 1.060-1.080 điểm, nhà đầu tư có nhịp trading cổ phiếu với T5-T8 ngày.

Kịch bản trung tính (xác suất cao): VN-Index tiếp diễn xu hướng giảm, phá thủng ngưỡng 980 điểm và giảm về mốc hỗ trợ 2 ở ngưỡng 935-950 điểm. Nhà đầu tư cân nhắc mua cổ phiếu ở mốc hỗ trợ này, kỳ vọng cho nhịp hồi phục lên vùng giá 1.080-1.100 điểm.

Kịch bản tiêu cực (xác suất thấp): Với yếu tố thế giới gây ảnh hưởng xấu (nhanh và mạnh), chỉ số VN-Index giảm mạnh về mốc 870-800 điểm. Đây là vùng cân nhắc đầu tư trung hạn, giải ngân lần 1 với 50% tiền. Đối với nhà đầu tư dài hạn, khuyến nghị giải ngân lần 1 với 15% tiền.

Về triển vọng nhóm ngành, ABS đánh giá cao các ngành sau:

Hưởng lợi từ đầu tư công: Các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng và vật liệu xây dựng tham gia dự án Sân bay Long Thành và 12 dự án cao tốc Bắc Nam.

Hưởng lợi từ các dự án dầu khí và giá dầu ở mức cao: Ngành dầu khí

Hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa: Các doanh nghiệp ngành thủy sản

Hưởng lợi từ việc giá nguyên vật liệu tăng: Ngành Thép.

Các ngành nhiệt điện, xây lắp điện, Công nghệ thông tin.

Cổ phiếu APG bị cắt margin do lợi nhuận sau kiểm toán là số âm

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo danh sách bổ sung chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin) ...

Khối ngoại tiếp tục xuống tiền gom ròng phiên 10/3, tâm điểm nhóm ngân hàng, chứng khoán

Phiên giao dịch ngày 10/3 ,trong khi nhà đầu tư trong nước quay ra chốt lời khiến thị trường đảo chiều giảm nhẹ, khối ngoại ...

Điểm lại các giao dịch cổ phiếu đáng chú ý ngày 10/3/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam điểm lại và gửi đến quý độc giả tin tức về các giao dịch cổ ..

trang trước:Giám đốc Sở Nội vụ được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

trang sau:Cựu HLV tuyển Trung Quốc tuyệt thực trong tù sau khi bị vợ phản bội

Bình luận moi nguoi