tiem hot

Hungary muốn Liên Hiệp Quốc đưa thủ phạm phá hoại Nord Stream ra ánh sáng

Thời Gian:1Tháng Trước   Đọc Bài :5

Báo Helsinki Times (Phần Lan) cho biết các đường ống Nord Stream nối Nga với Đức đã bị phá hoại vào tháng 9 năm ngoái. 

Theo tiết lộ của nhà báo Mỹ Seymour Hersh, các thợ lặn của hải quân Mỹ hồi tháng 6-2022 đã lợi dụng cuộc tập trận BALTOPS 22 của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để cài thuốc nổ điều khiển từ xa dưới đường ống Nord Stream và các vụ nổ xảy ra sau đó 3 tháng đã phá hủy 3 ống dẫn.

Có nguồn tin nói với nhà báo Hersh rằng một số quan chức thuộc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng cảnh báo "không phá hủy đường ống Nord Stream".

"Đừng làm điều này. Hậu quả sẽ khôn lường nếu bị phanh phui" - nguồn tin nói với nhà báo Seymour Hersh.

Ông Seymour Hersh là phóng viên kỳ cựu từng làm việc cho tờ The New York Times, hãng AP và từng đoạt giải báo chí Pulitzer.

Đường ống dẫn khí Nord Stream bị phá hủy ở biển Baltic. Ảnh: LEHTIKUVA

Giờ đây, sau khi Trung Quốc yêu cầu Mỹ "tự giải thích với thế giới", Hungary cũng lên tiếng kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ và thích hợp, yêu cầu làm rõ "ai đã phá hoại và tại sao phá hoại đường ống Nord Stream".

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto đã mô tả vụ cho nổ đường ống Nord Stream là một hành động khủng bố "tai tiếng", nhấn mạnh rằng sự thật phải được Liên Hiệp Quốc đứng ra làm sáng tỏ.

Budapest đang kêu gọi Liên Hiệp Quốc tiến hành một cuộc điều tra "toàn diện, đầy đủ và sâu sắc" làm nền tảng để các quốc gia đối thoại với nhau, ngay cả với những quốc gia đang mâu thuẫn. Tuỳ thuộc vào kết quả mà cuộc điều tra có thể có tác động chính trị, kinh tế và pháp lý quan trọng đối với các nước liên quan.

"Người thổi còi" Edward Snowden cũng tỏ ý tin tưởng vào thông tin của nhà báo Seymour Hersh khi ám chỉ rằng Mỹ trước đây đã phủ nhận việc liên quan đến nhiều cáo buộc khác.

"Với căng thẳng gia tăng và các cáo buộc ngày càng nhiều, vẫn còn phải xem liệu Liên Hiệp Quốc có tiến hành một cuộc điều tra hay không và hậu quả của cuộc điều tra đó có thể là gì" - tờ Helsinki Times chốt lại.

trang trước:Thái Lan triệu hồi Chanathip Songkrasin về đá giao hữu với hai đội mạnh

trang sau:Metro số 1 sẵn sàng cho ngày về đích

Bình luận moi nguoi