tiem hot

Bé trai suýt bị cắt cụt chân vì vết thương "bé tí"

Thời Gian:1Tháng Trước   Đọc Bài :3

Trong lúc chơi với em trai, cậu bé 11 tuổi không may bị cây kéo đâm vào chân trái. Vết thương tưởng như không nghiêm trọng đã khiến bệnh nhi suýt bị cụt chân.

Ngày 19/2, thông tin từ BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị kéo đâm rách động mạch.

Bệnh nhi là bé A.V.L (11 tuổi) được gia đình chuyển đến bệnh viện trong tình trạng vùng khoeo chân trái có vết thương kích thước 2cm x 1cm ở má ngoài. Tại thời điểm nhập viện, các đầu ngón chân trái đã bị phù, mạch chày khó bắt. Bệnh nhi đã được tiến hành siêu âm, trên hình ảnh kiểm tra ghi nhận một túi phình lớn ở vị trí động mạch khoeo chân trái.

Vị trí động mạch bị rách tạo thành túi phình khiến bệnh nhi đau đớn dữ dội (ảnh: BSCC)

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, cậu bé đang chơi với em trai thì bị cây kéo sắc nhọn đâm vào bắp chân trái. Vết thương khiến bệnh nhi bị chảy rất nhiều máu. Bé được gia đình đưa đến một cơ sở y tế gần nhà cắt lọc, khâu lại vết thương.

Tuy nhiên, 4 ngày sau, chân của bệnh nhi sưng lớn, tình trạng đau nhức ngày càng dữ dội. Gia đình đã chuyển trẻ đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố điều trị. Tại đây, kết quả chụp CT-Scan mạch máu cản quang ghi nhận, bé bị tắc đoạn cuối tĩnh mạch khoeo tại vị trí túi phình.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật mở rộng vết thương bóc tách cơ, bộc lộ tìm hệ thống mạch máu vùng khoeo chân trái. Quá trình phẫu thuật ghi nhận vị trí tổn thương do kéo đâm đã gây rách động mạch khoeo chân trái, tạo túi phình mạch máu thông thương với tĩnh mạch đã bị đứt gần như hoàn toàn.

Ê kíp bác sĩ nhanh chóng tiến hành khâu nối phục hồi động mạch và cột tĩnh mạch bị đứt. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển đến khoa hồi sức ngoại điều trị tích cực với thuốc chống đông phối hợp điều trị nội khoa tích cực. Hiện nay, tình trạng của trẻ đã cải thiện tốt, chân hết sưng, cử động khá, mạch chày bắt rõ.

Đây là trường hợp đã được các bác sĩ can thiệp kịp thời, giúp trẻ thoát khỏi nguy cơ bị hoại tử chi do thiếu máu nuôi. Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không cho trẻ sử dụng những đồ sắc nhọn, đặc biệt là các loại dao, kéo vì những vật dụng này dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của trẻ.

Nguồn: https://tienphong.vn/be-trai-suyt-bi-cat-cut-chan-vi-vet-thuong-be-ti-post1511293.tpoNguồn: https://tienphong.vn/be-trai-suyt-bi-cat-cut-chan-vi-vet-thuong-be-ti-post1511293.tpo

Người đàn ông thở máy, nguy kịch chỉ vì chủ quan với một vết thương nhỏ

Sau 3 ngày bị vết thương nhỏ, người bệnh nhập viện trong tình trạng sốt, mệt nhiều, khít hàm, nói khó, khó nuốt...

Bấm xem >>

trang trước:6 thực phẩm nên ăn vào bữa sáng để giảm cân hiệu quả

trang sau:Cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế: Tiện lợi, nhưng cũng dễ mất tiền

Bình luận moi nguoi